Phân biệt thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật

Uncategorized 0 comments

Pháp luật nước ta có quy định về thừa kế khá rõ ràng. Vừa hợp tình hợp lý, vừa đúng nguyên tắc và pháp luật đề ra. Tuy nhiên nhiều người vẫn rất khó để Phân biệt thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật. Để hiểu cụ thể hơn về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

1. Thế nào là thừa kế theo di chúc

Thừa kế theo di chúc là gì?

Đây được hiểu là quyền thừa kế sẽ thể theo nguyên vọng của người đã khuất, được thừa hướng đầy đủ các gia sản như trong di chúc yêu cầu và mọi người đều phải tuân theo.

Các hình thức thừa kế di chúc

 • Di chúc được lập thành văn bản cũng được chia làm nhiều loại: di chúc có người làm chứng, di chúc không có người làm chứng, di chúc có văn bản công chứng, di chúc bằng văn bản có chứng thực
 • Di chúc bằng miệng: trường hợp tính mạng của một người bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể lập di chúc miệng, sau 03 tháng kể từ thời điểm di chúc miệng được lập mà người lập di chúc vẫn minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị huỷ bỏ.

 Nội dung đầy đủ của thủ tục thừa kế di chúc: Di chúc bao gồm các nội dung chủ yếu sau:

 • Ngày tháng năm lập, họ và tên, nơi cư trú của người lập di chúc
 • Họ tên, cơ quan địa chỉ người hưởng di sản
 • Ngoài ra còn có các nội dung khác như: di chúc không được viết tắt, viết ký hiệu, nếu di chúc có nhiều trang thì phải được đánh số thứ tự trang và có chữ ký, chỉ điểm của người lập di chúc
 • Trường hợp có tẩy xóa thì người lập di chúc, người chứng kiến phải ký tên điểm chỉ bên cạnh chỗ tẩy xóa.

>> Mời bạn tham khảo và theo dõi thê bài viết sau của chúng tôi: Top những loại thực phẩm tăng vòng 1 nhanh chóng an toàn, hiệu quả

2. Thế nào là thừa kế theo pháp luật

Quyền thừa kế theo pháp luật

Luật thừa kế được hiểu là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Ngoài người thừa kế chính được chỉ định thì quyền thừa kế theo hàng khi người lập di chúc không ghi quyền thừa thế thì sẽ thực hiện theo pháp luật nhà đước quy định, cụ thể đối với các hàng thừa kế theo các thứ tự như sau :

Việc phân chia thừa kế được chia làm hai về bao gồm những người thân nuôi trong gia đình là hàng thừa kế thứ nhật sau đó là hàng thừa kế thứ 2 là kể đến thự tự của người ruột thịt.

Việc phân chia tài sản theo thừa kế cũng phải được làm đúng thủ tục và trình tự. Các thủ tục để thừa kế tài sản theo pháp luật

Thủ tục thừa kế

Theo quy định của pháp luật, thừa kế theo pháp luật sẽ có những nội dung sau:

 • Chủ thể tiến hành mở thừa kế: tất cả những người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật
 • Cơ quan có thẩm quyền: bất kỳ tổ chức công chứng nào trên địa bàn tỉnh/ thành phố
 • Bộ hồ sơ theo yêu cầu:
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Giấy chứng tử
 • Giấy tờ tuỳ thân của các thừa kế
 • Những giấy tờ khác (giấy khai sinh, giấy chứng tử…)

Các bước tiến hành: sau khi kiểm tra bộ hồ sơ giấy tờ phù hợp theo quy định. Liên hệ và yêu cầu cơ quan có thẩm quyền niêm yết tại UBND cấp xã, nơi thường trú của người để lại di sản.  

Sau 15 ngày nếu không có khiếu nại gì thì cơ quan công chứng chứng nhận văn bản thỏa thuận phân chia tài sản thừa kế theo luật.

Hy vọng qua bài viết cũng giúp bạn phân biệt thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật. Để hiểu rõ hơn về pháp luật các bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua tư vấn pháp luật thừa kế trực tuyến của văn phòng Luật Dương Gia hoặc qua số hotline luôn sẵn sàng hỗ trợ giúp đỡ mọi thắc mắc của mọi người.

Phân biệt thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật

>> Xem thêm: Ấn tượng với những trò chơi bên lửa trại

Xem thêm:

Thuốc đặt phụ khoa tốt nhất

Kiểu tóc hợp với khuôn mặt tròn béo

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *