Vì sao nhiễm khuẩn hp và cách phòng tránh hiệu quả

Mẹo vặt, Sức khỏe 0 comments

Bài viết sau sẽ chia sẻ với bạn các thông tin về vấn đề vì sao nhiễm khuẩn hp và cách phòng tránh hiệu quả.

Vi khuẩn Hp là loại vi khuẩn có khả năng xâm nhập vào cơ thể và sinh sống trong niêm mạc dạ dày. Loại vi khuẩn này chính là nguyên nhân gây ra các bệnh về viêm loét dạ dày, tá tràng và nguy hiểm hơn cả là bệnh ung thư dạ dày. Vi khuẩn Hp có khả năng sống được ở trong không khí và môi trường nước bị ô nhiễm và có thể lây lan qua những con đường khác nhau. Vậy vì sao nhiễm khuẩn hp và có cách nào phòng tránh hiệu quả không? Bài viết sau sẽ trả lời câu hỏi đó của bạn.

Vì sao nhiễm khuẩn hp

Vì sao nhiễm khuẩn hp?

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới thì hiện nay có khoảng 2/3 dân số trên thế giới bị nhiễm vi khuẩn Hp. Và do loại vi khuẩn này có khả năng lây nhiễm cao nên số lượng người bị nhiễm khuẩn Hp đang ngày càng gia tăng với số lượng báo động. Vậy đâu là nguyên nhân khiến bạn bị nhiễm vi khuẩn Hp? Dưới đây là một số con đường lây nhiễm chính:

  • Nơi ở tập trung đông người

Nếu bạn sống ở những nơi tập trung đông người như khu tập thể, nhà trọ…hoặc sống trong các gia đình đông con thì khả năng lây nhiễm vi khuẩn Hp sẽ cao hơn bởi vì những người bị nhiễm Hp khi chưa được chuẩn đoán ra thì sẽ không có cách dự phòng lây nhiễm.

  • Lây nhiễm từ chính các thành viên trong gia đình

Nếu trong gia đình bạn có người bị nhiễm vi khuẩn hp thì nguy cơ lây nhiễm là khá cao nhất là khả năng lây nhiễm từ bố mẹ sang con cái. Bên cạnh đó thì ở nước ta có phong tục ăn uống chung các thức ăn đựng trong bát, đĩa nên tỷ lệ lây nhiễm cũng cao hơn so với các nước khác.

Vì sao nhiễm khuẩn hp

  • Điều kiện vệ sinh kém, ô nhiễm nguồn nước

Nếu bạn sống ở những vùng ẩm thấp, không đảm bảo vệ sinh môi trường nhất là sống ở những vùng mà nguồn nước bị ô nhiễm thì nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn hp càng cao, bởi việc vệ sinh ăn uống và thân thể hàng ngày không được đảm bảo.

  • Lây nhiễm do chăm sóc y tế và phòng dịch kém

Vì sao nhiễm khuẩn hp? Bạn có thể bị lây nhiễm vi khuẩn hp khi đi khám nội soi tại các cơ sở y tế kém chất lượng, không vệ sinh sạch sẽ ống nội soi khiến cho vi khuẩn hp từ người bị bệnh lây truyền sang bạn. Ngoài ra còn phải kể đến công tác y tế dự phòng ở các khu vực nếu không được đảm bảo vệ sinh và kiểm soát chặt chẽ sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn hp lưu hành tự do và lây nhiễm trong toàn cộng đồng.

Xem thêm: Bệnh viêm nhiễm phụ khoa nguyên nhân là gì?

Cách phòng tránh nhiễm khuẩn hp hiệu quả

Tuy loại vi khuẩn hp này có khả năng lây nhiễm cao nhưng bạn cũng có thể chủ động phòng tránh bằng các cách sau:

  • Nên sử dụng các đồ vệ sinh cá nhân, các dụng cụ đồ ăn như bát đũa, thìa…nếu trong nhà có người bị nhiễm hp. Thường xuyên vệ sinh các dụng cụ sạch sẽ để tránh lây nhiễm

  • Vệ sinh sạch sẽ nơi bạn đang sống đặc biệt quan tâm đến việc đảm bảo nguồn nước sinh hoạt không bị ô nhiễm

  • Chú ý rửa tay bằng xà phòng sạch sẽ khi ăn uống và sau khi đi vệ sinh

Vì sao nhiễm khuẩn hp

  • Đảm bảo thức ăn được đun chín, nấu sôi không nên ăn các loại thức ăn sống, gỏi hoặc ăn ở những quán không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Khám sức khỏe thường xuyên để có thể phát hiện việc bị nhiễm khuẩn hp kịp thời và có biện pháp điều trị hiệu quả, tránh lây nhiễm sang mọi người.

Hy vọng với việc chia sẻ vì sao nhiễm khuẩn hp và các cách chủ động phòng tránh lây nhiễm trên sẽ giúp bạn có các biện pháp thiết thực để bảo vệ các thành viên trong gia đình.

https://vnphunu.net/ tham khảo online

Xem thêm:

Thuốc đặt phụ khoa tốt nhất

Kiểu tóc hợp với khuôn mặt tròn béo

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *