Diện tích để cấp sổ đỏ là bao nhiêu?

tin tức 0 comments

Đất là tài sản thuộc sở hữu của nhân dân và được nhà nước thống nhất quản lý bằng pháp luật. Đất đai sẽ được chứng nhận sở hữu là tài sản của cá nhân khi đủ điều kiện và được cấp sổ đỏ. Vậy dể được cấp sổ đỏ, yêu cầu quan trọng nhất là gì? Diện tích để cấp sổ đỏ là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu.

Tìm hiểu diện tích tối thiểu để cấp sổ đỏ

Diện tích đất tối thiểu để được cấp sổ đỏ, được quy định về cho từng địa phương dựa vào điều kiện về quỹ đất, điều kiện để phát triển kinh tế, cách quy hoạch xây dựng và sử dụng đất tại đây.

Theo các văn bản pháp luật hiện hành, căn cứ vào quy định tại điều 143 và 144 Luật đất đai, ủy ban nhân dân cấp tỉnh là cơ quan hành chính cao nhất, có thẩm quyền quy định hạn mức đất để giao cho các hộ gia đình, cá nhân và cả diện tích tối thiểu được tách thửa đổi với đất ở (kể cả nông thôn hay thành thị).

Vì thế mà không có mức quy định cụ thể diện tích bao nhiêu mét vuông sẽ được cấp sổ đỏ. Mỗi một địa phương sẽ có sự khác nhau khi cấp sổ đỏ dựa vào diện tích đất tối thiểu. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ ban hành quyết định, quy định về diện tích đất tối thiểu để cấp sổ đỏ khi có những thay đổi cụ thể 

Cũng trong một đơn vị tỉnh, tùy thuộc vào từng vị trí, điều kiện kinh tế của tỉnh, quy hoạch đất đai, dự án… cũng sẽ có những quy định về mức diện tích được cấp sổ đỏ.

Bên cạnh đó, trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đã được quy định, nhưng vẫn muốn cấp sổ đỏ sẽ phải đáp ứng được điều kiện đã được quy định ở điều 29, nghị định 43/2014/NĐ-CP, cụ thế là: thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu phải là thửa đất đang được sử dụng, có đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ. Thửa đất được hình thành, từ trước ngày quyết định quy định về diện tích đất tối thiểu của ủy ban nhân dân cấp tỉnh, có hiệu lực thi hành.

Diện tích để cấp sổ đỏ là bao nhiêu?

Những lưu ý khi xét diện tích để cấp sổ đỏ

Để được cấp sổ đỏ nhanh chóng, người sử dụng đất phải cung cấp đầy đủ các thông tin, giấy tờ có liên quan tới quyền sở hữu đất đai. Diện tích để cấp sổ đỏ phải là đất sử dụng ổn định, không có tranh chấp hay các vẫn đề liên quan tới pháp luật. Người xin cấp sổ đỏ đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với đất theo quy định của luật pháp Việt Nam. Đáp ứng được diện tích tối thiểu để cấp sổ, theo quy định từ địa phương.

Diện tích để cấp sổ đỏ là bao nhiêu?

Với trường hợp tự chia tách mảnh đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thành hai hay nhiều mảnh nhỏ, trong đó có ít nhất 1 thửa có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu thì sẽ không được cấp sổ đỏ. Trừ khi có thể gộp thửa đất có diện tích nhỏ hơn đó với một thửa đất khác, để tạo thành một thửa mới, đủ đáp ứng điều kiện.

Trên đây là hai lưu ý quan trọng khi xem xét diện tích đất để được cấp sổ đỏ trong quá trình mua bán hay chuyển nhượng quyền sở hữu đất đai. Bên mua có thể dựa vào những quy định, lưu ý đã nên trên để làm căn cứ trước khi quyết định đầu tư. Ngoài ra, cũng cần phải xem xét thật kỹ, nếu mảnh đất muốn mua chưa có sổ đỏ thì có đáp ứng đủ các điều kiện để được nhà nước cấp sổ đỏ hay không, tránh các tranh chấp sẽ phát sinh về sau khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ https://alonhatro.com/.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Giá trông trẻ tại nhà và thực trạng tìm người trông trẻ tại nhà TPHCM

>>> Cạo vôi răng bị đen – Nguyên nhân, hậu quả và cách điều trị hiệu quả

Xem thêm:

Thuốc đặt phụ khoa tốt nhất

Kiểu tóc hợp với khuôn mặt tròn béo