Cạo vôi răng bị đen – Nguyên nhân, hậu quả và cách điều trị hiệu quả

Cao răng thì hầu như người nào cũng sẽ có, ít hay nhiều thì tuỳ vào từng người. Tuy nhiên, khi gặp tình trạng cao răng bị đen, nhiều người rất lo lắng. Vậy, vôi răng màu đen có gì nguy hiểm hay không. Cạo vôi răng bị đen ở đâu uy tín và chất lượng. Bài viết ngay sau đây của Nha khoa Quốc tế 108 sẽ là lời giải đáp đến bạn đọc về các vấn đề này. 

Mục lục


Nguyên nhân hình thành cao răng màu đen

Cao răng màu đen hay vôi răng màu đen là một trong những dạng của cao răng (cao răng có nhiều màu như nâu, vàng, trắng). Một số người cũng cho rằng đây là tình trạng cao răng lâu ngày không được làm sạch nên chuyển từ những màu trung bình sang màu đen.

Nguyên nhân hình thành vôi răng bị đen 

Nguyên nhân hình thành vôi răng bị đen 

Nguyên nhân hình thành tình trạng này là do:

  • Mảng bám thức ăn lâu ngày không được làm sạch sẽ chịu tác động của axit trong khoang miệng và hình thành mảng bám màu đen.

  • Mảng bảm cao răng nếu bền mặt quá xù xì, thô ráp cũng sẽ dễ chuyển sang màu đen.

  • Ở những người hay hút thuốc, mảng bám cao răng thường có màu đen hơn so với những người không hút thuốc.

Đọc thêm:

Tác động xấu của vôi răng màu đen

Trên răng lúc nào cũng còn đó 1 lớp màng mỏng tự nhiên gọi là mảng bám, có tính tương đối nhờn và dính nên tiện dụng bết dính vụn đồ ăn và vi sinh vật lại. Theo thời kì, các mảng bám này bị axit trong khoang miệng vôi hóa và cứng lại chắc hơn.

Thường ngày vôi răng với màu chếnh choáng, vàng hoặc nâu, cũng có trường hợp cao răng màu đen. Màu đen là trạng thái bộc lộ vôi răng đó độ thô nhám, xù xì cố định nên rất dễ khiến cho vụn thức ăn mắc lại và dần trở lên đen xỉn.

Vôi răng đen ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng 

Vôi răng đen ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng 

Cao răng sẽ ko gây nên trạng thái nguy hiểm tới tính mạng nhưng về trong khoảng thời gian dài thì nó lại hết sức ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Là địa chỉ trú ngụ của vi trùng gây bệnh, là bắt nguồn từ làm răng bị tụt lợi do vôi răng lấn sâu xuống dưới nướu, gây lên trạng thái viêm nha chu, viêm nướu và sâu răng, …

Cao răng màu đen có nguy hiểm không?

Ngoài việc ảnh hưởng đến thẩm mỹ khoang miệng, cao răng còn gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng khác. Cao răng màu đen không phải là “kẻ thù trực tiếp” nhưng đó lại là nguyên nhân gián tiếp gây ra các bệnh răng miệng nguy hiểm, cụ thể:

  • Viêm nướu

  • Viêm nha chu

  • Hôi miệng

  • Răng nhiễm màu

  • Viêm chân răng dẫn đến mất răng hoàn toàn.

Cạo vôi răng bị đen để hạn chế các vi khuẩn gây bệnh 

Cạo vôi răng bị đen để hạn chế các vi khuẩn gây bệnh 

Ngoài ra, cao răng màu đen chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh và chúng sẽ theo thức ăn bạn nuốt vào cơ thể, gây ra các bệnh lý liên quan đến tim mạch, phổi, hô hấp, … Đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai và đang cho con bú.

Cạo vôi răng bị đen ở đâu? 

Rất nhiều người truyền tai nhau về cách lấy cao răng màu đen tại nhà như sử dụng vỏ chuối, baking soda, trà đen, đường nâu, dâu tây, bánh mỳ cháy… Tuy nhiên, tất cả những biện pháp này chỉ hiệu quả trong trường hợp cao răng mới hình thành, còn ít và mỏng.

Trong trường hợp cao răng đã dày, cứng chắc và chuyển sang màu đen thì những biện pháp trên không hiệu quả, bạn cần đến nha khoa để thực hiện cạo vôi răng bị đen bằng công nghệ dưới sự trợ giúp của bác sĩ nha khoa.

Nha khoa Quốc tế 108 là đơn vị cạo vôi răng bị đen uy tín, an toàn

Nha khoa Quốc tế 108 là đơn vị cạo vôi răng bị đen uy tín, an toàn

Hiện nay, lấy cao răng được thực hiện một cách khá dễ dàng nhờ vào công nghệ hiện đại. Tại Nha khoa Quốc tế 108, lấy cao răng được thực hiện bằng công nghệ Cavitron BP 8.0 – công nghệ mới nhất hiện nay. Việc lấy cao răng được thực hiện dễ dàng nhờ vào bước sóng siêu âm với tính năng cảm ứng điện từ nhận biết mảng bám thông minh.

Những mảng bám cao răng màu đen sẽ được làm sạch, loại bỏ nguy cơ các bệnh răng miệng do cao răng gây ra. Sau khi lấy sạch cao răng, bạn hãy nhớ xây dựng chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng phù hợp, thực hiện lấy cao răng định kì 3 – 6 tháng/lần để tránh mảng bám quay lại.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn đọc các thông tin liên quan đến vấn đề cạo vôi răng bị đen. Hy vọng, bạn đọc đã hiểu rõ hơn và tìm được địa chỉ nha khoa uy tín để cạo vôi răng bị đen. 

Xem thêm:

Thuốc đặt phụ khoa tốt nhất

Kiểu tóc hợp với khuôn mặt tròn béo