Niềng răng có làm răng yếu đi không ? 7 điều quan trọng bạn cần biết trước khi niềng răng

Hiện nay, niềng răng đang là phương pháp nha khoa phổ biến nhất để điều chỉnh, khắc phục tình trạng răng hô, răng khểnh, răng mọc không đều,… Tuy nó phổ biến nhưng cũng chính vì thế mà có nhiều thắc mắc bao gồm “Niềng răng có làm răng yếu đi không ?”. Đừng quá lo lắng, Nha khoa Oze chúng tôi sẽ có câu trả lời cho bạn ngay sau đây: 


Niềng răng đem lại một hàm răng đều và nụ cười tự tin

Niềng răng đem lại một hàm răng đều và nụ cười tự tin

Niềng răng có làm răng yếu đi không ?

Đây là một lo lắng không có cơ sở chính xác. Thậm chí là sau khi niềng răng, răng của bạn còn khỏe hơn cả trước khi điều trị. Tuy nhiên, lo lắng này cũng không hề sai, vì nếu niềng răng được thực hiện bởi bác sĩ chỉnh nha có tay nghề yếu, không thực hiện đúng lộ trình, phương pháp, các bước không đúng tiêu chuẩn nha khoa và chất lượng thiết bị kém cũng có thể là một lý do có thể làm răng của bạn sau khi niềng bị yếu đi. 

Còn khi nha sĩ thực hiện đúng quy trình, tuân thủ theo đúng các bác, bệnh nhân làm theo đúng những chỉ dẫn của nha sĩ thì sẽ đạt được hàm răng đều đẹp như mong muốn. Điều này cho thấy việc lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín có bác sĩ tay nghề giỏi, giàu kinh nghiệm và cơ sở vật chất, thiết bị tốt có ảnh hưởng rất nhiều tới hiệu quả của niềng răng.

Niềng răng hoàn toàn không làm răng yếu đi

Niềng răng hoàn toàn không làm răng yếu đi

Những trường hợp niềng răng làm răng yếu đi 

Để mọi người hiểu rõ hơn, giảm nguy cơ rủi ro xảy ra, chúng tôi cung cấp cho bạn một số trường hợp thường gặp có thể làm răng yếu đi khi niềng bao gồm:

– Khi nha sĩ gắn mắc cài lỏng lẻo hay không đúng vị trí, dây thun sẽ khiến cho răng di chuyển lệch đi hơn do không tạo ra lực kéo phù hợp. Vấn đề này xảy ra thì việc răng bị yếu đi là điều hiển nhiên.

– Khi nha sĩ tác động lực kéo quá mạnh hay quá yếu đều có thể khiến răng bị yếu đi. Nếu lực kéo quá mạnh, răng bị co ép, gây đau buốt, thậm chí là càng khiến răng trở nên sai lệch nghiêm trọng thêm. Còn nếu lực kéo quá yếu, tác dụng của niềng răng sẽ không được phát huy, kéo dài thời gian niềng răng hơn.

Đọc thêm: Mắc cài kim loại có tốt không?

Bạn đã mua đèn led panel phù hợp chưa?

Sửa chữa mặt bàn: Hướng dẫn cách làm

 

7 điều quan trọng cần biết trước khi bạn đi niềng răng

Răng lệch, răng khểnh,… có thể là một vấn đề thực sự nghiêm trọng cho dù bạn bao nhiêu tuổi hay tình trạng miệng của bạn như thế nào. Cú đánh lớn nhất là lòng tự trọng, bởi vì răng mọc bất thường sẽ khiến bạn mất đi sự tự tin. Ngay cả khi bạn có thói quen vệ sinh răng miệng đều đặn và kỹ càng, điều đó cũng không ngăn được mọi người đưa ra những đánh giá tiêu cực về hàm răng không hoàn hảo của bạn. Vì vậy, niềng răng là phương pháp được áp dụng nhiều nhất. 

Niềng răng có thể là một quá trình khó khăn cho nhiều người, nhưng nó không phải là đáng sợ. Với thông tin và lời khuyên đúng đắn, niềng răng nha khoa có thể chỉ như một cuộc dạo chơi trong công viên.

1. Bạn có thể có niềng răng ở mọi lứa tuổi

Bạn có thể sử dụng niềng răng ở mọi lứa tuổi, miễn là răng và nướu của bạn chắc khỏe. Niềng răng nha khoa không phù hợp với bệnh nhân bị bệnh nướu răng hoặc có sức khỏe răng miệng kém.

Miệng trẻ nhỏ vẫn đang phát triển, do đó các mô dễ uốn nắn và linh hoạt hơn so với khi trưởng thành. Sẽ tốt hơn nhiều cho một đứa trẻ nếu răng lệch, răng hô có thể được cố định trước khi bắt đầu tuổi thiếu niên, bởi vì đây là thời điểm mà ngoại hình có nghĩa là tất cả mọi thứ. Răng không hoàn hảo, bị ố, gãy hoặc bị lệch có khả năng dẫn đến những thách thức về mặt xã hội và cảm xúc.

Tuy nhiên, nhiều người dù thấy cần phải niềng răng ngay khi còn nhỏ, nhưng gia đình họ không đủ khả năng. Họ chuyển sang niềng răng ở tuổi trưởng thành để lấy lại nụ cười tự tin cho họ.

Hãy niềng răng sớm nhất có thể việc căn chỉnh răng dễ dàng hơn

Hãy niềng răng sớm nhất có thể việc căn chỉnh răng dễ dàng hơn

2. Hãy lựa chọn bác sĩ chỉnh nha là một chuyên gia về răng miệng

Nói một cách đơn giản, một bác sĩ chỉnh nha được đào tạo đặc biệt về chuyển động của răng và chức năng của xương hàm. Một bác sĩ chỉnh nha là một chuyên gia về răng miệng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để tư vấn, lắp và theo dõi niềng răng nha khoa.

Một chuyên gia về răng miệng sẽ đem lại cho bạn sự tin tưởng và an toàn

Một chuyên gia về răng miệng sẽ đem lại cho bạn sự tin tưởng và an toàn

3. Hầu hết các tư vấn đều miễn phí

Điều tuyệt vời khi đến thăm bác sĩ chỉnh nha lần đầu tiên là hầu hết đều không tính phí tư vấn. Điều này có nghĩa là bạn có thể có nhiều tư vấn nếu như bạn cần, để tìm một bác sĩ chỉnh nha mà bạn cảm thấy phù hợp nhất.

Việc tư vấn là rất quan trọng, bởi vì đeo niềng răng là một biện pháp lâu dài. Nó bao gồm rất nhiều cuộc hẹn theo dõi, rất nhiều lượt điều chỉnh và nó đòi hỏi bạn phải giữ liên lạc với chuyên gia của mình. 

Hầu hết các tư vấn đều miễn phí

Hầu hết các tư vấn đều miễn phí

3. Niềng răng invisalign không phải luôn phù hợp với tất cả các trường hợp răng miệng

Nhiều người muốn niềng răng trông không rõ ràng nhất có thể. Trong khi điều này là dễ hiểu nhưng chúng không phải luôn luôn là lựa chọn phù hợp nhất. Niềng răng invisalign được thiết kế để khớp hoàn toàn với răng, vì vậy chúng rất phổ biến với thanh thiếu niên. Tuy nhiên, chỉ có một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân tương thích với loại niềng răng này.

Lựa chọn ‘sành điệu nhất’ không phải là tốt nhất, quan trọng nhất là kết quả cuối cùng. Về lâu dài, bạn sẽ có hàm răng khỏe hơn và nụ cười đẹp hơn nếu bạn chấp nhận các phương pháp điều trị mà nha sĩ khuyên. Nếu bạn khăng khăng lựa chọn phương pháp không phù hợp, cuối cùng bạn vẫn có thể phải chuyển sang niềng răng kim loại truyền thống. Và, bạn sẽ phải đeo niềng răng trong thời gian dài gấp đôi so với lời khuyên ban đầu của nha sĩ.

Niềng răng invisalign không phải luôn phù hợp với tất cả các trường hợp răng miệngNiềng răng invisalign không phải luôn phù hợp với tất cả các trường hợp răng miệng

Niềng răng invisalign không phải luôn phù hợp với tất cả các trường hợp răng miệng

4. Chi phí và thời gian điều trị là khác nhau

Có một tin buồn là niềng răng nha khoa không thực sự rẻ. Và một điều quan trọng bạn cần biết là chi phí rất khác nhau. Chi phí điển hình của niềng răng phụ thuộc vào tình trạng răng, địa chỉ phòng khám, tuổi của bệnh nhân và liệu có bất kỳ vấn đề phức tạp nào khác hay không.

Nói chung, niềng răng có giá thay đổi tùy theo nơi bạn sống và mức độ phù hợp theo nhu cầu và mong muốn của bạn. Đặc biệt, niềng răng invisalign đắt hơn so với niềng răng kim loại truyền thống, bởi vì chúng khó chế tạo hơn. 

Chi phí từng loại niềng răng là khác nhau

Chi phí từng loại niềng răng là khác nhau

5. Hai năm là thời gian niềng răng trung bình

Các thời gian niềng răng thông thường là khoảng hai năm. Có một số phương pháp nhất định có thể được sử dụng để điều chỉnh răng nhanh hơn, nhưng những phương pháp này thường không được khuyến khích trừ khi răng ở trong tình trạng cực kỳ chắc khỏe và khỏe mạnh. 

Những phương pháp nhanh chóng này thường liên quan đến tiểu phẫu hàm. Họ căn chỉnh răng trong khoảng 6 tháng, nhưng quá trình chữa lành là đau đớn và khó khăn hơn nhiều. Vì lý do này, nha sĩ của bạn sẽ luôn cố gắng thuyết phục bạn đi con đường dễ dàng hơn là niềng răng. Tuy nhiên, nếu bạn thật sự cần thiết và mong muốn có một nụ cười trắng đẹp nhanh chóng và sẵn lòng chấp nhận rủi ro và tác dụng phụ có thể xảy ra, bạn có thể tiến hành phương pháp này.

Một hàm răng khấp khểnh áp dụng niềng răng sau 22 tháng

Một hàm răng khấp khểnh áp dụng niềng răng sau 22 tháng

6. Chuyển đổi phòng khám hoặc nha sĩ trong khi điều trị là tốn kém

Có những lúc bệnh nhân không thể tránh xa khỏi bác sĩ chỉnh nha đã chọn trong quá trình điều trị. Đây là một tình huống khó khăn, nhưng đôi khi chỉ xảy ra. 

Đây là lý do tại sao bạn cần phải chọn bác sĩ chỉnh nha rất cẩn thận. Trước khi điều trị bắt đầu và bạn được trang bị niềng răng, bạn sẽ được yêu cầu ký hợp đồng. Nếu bạn muốn chuyển đổi chỉnh nha sau thời gian này, bạn cần phải thương lượng kết thúc hợp đồng của bạn. 

Sau đó, bạn sẽ bắt đầu điều trị với một nha sĩ khác. Điều này có nghĩa là một hợp đồng hoàn toàn mới và những quy tắc mới. Bạn có thể cần phải bắt đầu chi phí điều trị từ đầu, ngay cả khi bạn đã đeo niềng răng trong một thời gian.

7. Việc đeo niềng răng có thể gây một chút đau đớn, khó chịu trong thời gian đầu

Thật không may, đeo và làm quen với niềng răng không phải là một quá trình không có chút đau đớn nào. Bạn có thể bị loét ở bên trong nướu và môi, vì miệng đơn giản là không quen với việc có quá nhiều kim loại hoặc nhựa gần các mô. Tất cả những đau đớn này sẽ giảm dần sau một vài tuần.

Có thể rất khó để làm quen với việc đeo niềng răng, thậm chí là đau nhức dai dẳng và ảnh hưởng tới vấn đề ăn uống. Bạn phải nhớ rằng mục tiêu cuối cùng là một hàm răng khỏe mạnh hơn và một nụ cười đẹp tự tin. Sau một vài tháng, bạn sẽ hầu như không nhận thấy niềng răng của mình. 

Nha sĩ có thể sẽ kê đơn cho bạn một loại thuốc giảm đau. Bạn cũng có thể súc miệng bằng dung dịch nước muối để giảm bớt đau đớn. Nếu bạn làm điều này nhiều lần trong ngày, nó sẽ giữ cho miệng và niềng răng sạch sẽ và không có vi khuẩn. 

Niềng răng có thể gây khó chịu trong vài tuần đầu

Niềng răng có thể gây khó chịu trong vài tuần đầuTóm lại, việc quan trọng hàng đầu trước khi quyết định niềng răng là lựa chọn địa chỉ nha khoa và bác sĩ chỉnh nha phù hợp, đem lại cho bạn sự thoải mái và an toàn nhất. Hãy liên hệ ngay với Nha khoa Oze chúng tôi – phòng khám nha khoa uy tín số một Hà Nội với đội ngũ bác sĩ chuyên gia về răng miệng, trang thiết bị tân tiến nhất và đa dạng các phương pháp niềng răng cho bạn. 

 

Chi phí các loại niềng răng của Nha khoa Oze

Chi phí các loại niềng răng của Nha khoa Oze

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc “Niềng răng có làm răng yếu đi không ?” và một số điều bạn cần biết trước khi niềng răng. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ đem lại nhiều hữu ích cho bạn.

Xem thêm:

Thuốc đặt phụ khoa tốt nhất

Kiểu tóc hợp với khuôn mặt tròn béo