Đồ mẹ và bé

Luyện ngủ: Cách khắc phục trẻ ngủ ngày thức đêm ưu việt

0

Có nhiều cách khắc phục trẻ ngủ ngày thức đêm, trong đó luyện ngủ là một trong những phương pháp được nhiều mẹ sử dụng vì sự hiệu quả và tính an toàn cao.

Những yếu tố khiến trẻ ngủ ngày thức đêm

Chăm con chưa bao giờ là hành trình dễ dàng, nhất là với những người lần đầu làm mẹ. Muôn vàn khó khăn, ngay từ khi trẻ bắt đầu cất tiếng khóc đầu tiên chào đời, rồi những đêm dài thức trắng vì con mãi không chịu ngủ.

“Bé Bầu nhà mình là điển hình của việc không chịu ngủ vào ban đêm, nhưng lại ngủ nhiều vào ban ngày. Ngày thì con ngủ cũng ngoan lắm, nhưng đến đêm thì mẹ có ru cách nào cũng chẳng thể vào giấc. Đỉnh điểm là những hôm con thức liền một mạch từ 9 giờ tối tới 2 giờ sáng. Bé thức là mình cũng phải thức theo thôi, chứ biết làm thế nào được”. (Tâm sự của mẹ Thanh Thủy, Ninh Bình)

“Chăm 3 đứa con, có đứa thứ 3 là vất vả nhất. Cũng là bé nhất nhà, chăm mãi mà chẳng chịu lớn, mà lại còn gặp phải vấn đề giấc ngủ. Ban ngày thì ngủ nhiều, đêm lại chẳng thể vào giấc. Mẹ cũng đi tìm đủ cách khắc phục trẻ ngủ ngày thức đêm nhưng vẫn không ăn thua. Chẳng biết nguyên nhân là vì sao nữa”. 

Trẻ ngủ ngày thức đêm là một trong những vấn đề rối loạn giấc ngủ hay gặp ở trẻ sơ sinh. Theo đó, bé sẽ ngủ nhiều vào ban ngày, nhưng ban đêm lại khó vào giấc, hoặc đi ngủ rất muộn, hay thức dậy giữa đêm. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, thói quen ngủ và sự phát triển của bé mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của cha mẹ. Con không chịu ngủ đêm làm cha mẹ cũng phải thức theo để chơi cùng và chăm sóc. Tình trạng này được gây ra bởi các nguyên nhân chủ yếu sau đây:

Chưa quen với nhịp sống bên ngoài

Các chuyên gia tư vấn về giấc ngủ trẻ em cho rằng sự nhầm lẫn vào ban đêm xảy ra do trẻ sơ sinh vẫn chưa phát triển được nhịp điệu sinh học bên trong cơ thể. Những chiếc đồng hồ này điều khiển nhịp sinh học của chúng ta và tạo ra một cơ chế thời gian bên trong khiến con người tỉnh táo hơn vào ban ngày và mệt mỏi hơn vào ban đêm. Tuy nhiên, khi còn ở trong bụng mẹ, con không có khái niệm về nhịp sinh học này. Một đứa trẻ sơ sinh, sau khi trải qua hơn 40 tuần trong bóng tốt khó có thể điều chỉnh để làm quen với nhịp sống bên ngoài thế giới mới một cách nhanh chóng được. Họ chỉ chưa sẵn sàng phát triển. Vì thế cách khắc phục trẻ ngủ ngày thức đêm là phải tập cho bé làm quen với môi trường sống bên ngoài bụng mẹ. 

Lẫn lộn giữa ngày và đêm

Chưa quen với nhịp sống bên ngoài, khiến trẻ cũng bị lẫn lộn giữa ngày và đêm. Các chuyên gia cũng cho rằng trong sáu đến tám tuần đầu tiên,  hầu hết, trẻ sơ sinh có những sự lẫn lộn nhất định về ngày và đêm. Bên cạnh đó, trẻ nhỏ có nhu cầu ăn uống sinh học cao và bụng của chúng rỗng nhanh chóng. Điều này thúc đẩy con thức dậy giữa đêm để nạp thêm năng lượng. Các nhà khoa học cũng cho biết thêm rằng  một bà mẹ mới sinh sẽ có nồng độ oxytocin, prolactin tăng cao vào ban đêm, điều đó có nghĩa là mẹ sẽ xuất nhiều sữa hơn, khuyến khích trẻ bú đêm nhiều hơn. Con thức đêm nhiều hơn. 

Những nguyên nhân khác

Bên cạnh đó, một số nguyên nhân khác cũng cần được phân tích để có được cách khắc phục trẻ ngủ ngày thức đêm hiệu quả. Đó là:

– Thói quen sinh hoạt không tốt của người lớn như làm việc, xem phim, dùng điện thoại muộn,….

– Những kích thích vào tâm lý trước thời gian đi ngủ, điển hình như có nhiều người đến thăm, hay phiên nhau bế, nựng bé, bố với mẹ nô đùa cùng con trước khi ngủ.

– Những tác động từ môi trường: âm thanh lớn, ánh sáng mạnh, không gian chật hẹp, tù túng,….

– Thiếu vi chất, đặc biệt là canxi và vitamin D khiến con hay giật mình, vặn mình, đổ mồ hôi trộm khi ngủ

Luyện trẻ tự ngủ là cách khắc phục chứng ngủ ngày thức đêm hiệu quả 

Luyện con tự ngủ là quá trình giúp bé học cách ngủ và ngủ qua. Một số bé thích nghi tốt và làm điều này nhanh chóng, dễ dàng. Nhưng số khác lại gặp khó khăn trong việc ổn định giấc ngủ – hoặc trở lại giấc ngủ khi họ thức dậy. Những phương pháp luyện ngủ này được rất nhiều cha mẹ ở cả Việt Nam và trên thế giới áp dụng để điều chỉnh giấc ngủ cho con, giúp bé không còn tình trạng trẻ ngủ ngày thức đêm.

Khi nào thì áp dụng được cách khắc phục trẻ ngủ ngày thức đêm bằng luyện bé tự ngủ? 

Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên bắt đầu khi bé từ 4 đến 6 tháng tuổi. Khoảng 4 tháng, trẻ sơ sinh thường bắt đầu phát triển một chu kỳ đánh thức giấc ngủ đều đặn và bỏ hầu hết các bữa ăn đêm. Đây là những dấu hiệu họ có thể sẵn sàng để bắt đầu luyện ngủ. Nhiều bé ở độ tuổi này cũng có thể phát triển giấc ngủ kéo dài vào ban đêm.

Tất nhiên, mỗi em bé đều khác nhau. Một số có thể không sẵn sàng cho việc luyện ngủ cho đến khi chúng lớn hơn một chút. Một số em bé ngủ bảy giờ hoặc lâu hơn khi còn nhỏ. 

Chuẩn bị cho việc luyện ngủ ở trẻ 

Cách khắc phục trẻ ngủ ngày thức đêm này đặt được thành công khi mẹ có sự chuẩn bị cẩn thận trong quá trình luyện ngủ của bé:

  • Giới thiệu một thói quen đi ngủ. Bạn có thể bắt đầu khi bé được 6 tuần tuổi, nhưng đừng lo lắng nếu bé đã lớn hơn – không bao giờ là quá muộn. Một thói quen có thể bao gồm tắm nước ấm, một cuốn sách và một bài hát ru trước khi đưa trẻ lên giường đi ngủ.

  • Chọn một giờ đi ngủ phù hợp. Các chuyên gia khuyên mẹ nên để bé lên giường đi ngủ trong khoảng thời gian từ 7 đến 8 giờ, vì vậy em bé của bạn không quá mệt mỏi và chống lại giấc ngủ.

  • Thực hiện theo một lịch trình ban ngày dự đoán. Cố gắng để cho em bé thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi sáng, và cho bé ăn và có thời gian ngủ trưa giống nhau trong ngày. Hạn chế những giấc ngủ vào buổi chiều tối, vì như thế ban đêm con sẽ không muốn ngủ nữa.

  • Hãy chắc chắn rằng em bé của bạn không có tình trạng y tế nào ảnh hưởng đến giấc ngủ \

4 bước luyện bé tự ngủ – cách khắc phục trẻ ngủ ngày thức đêm hiệu quả 

Để giúp con ngủ ngon, không còn “hành khổ” mẹ hàng đêm, 3 bước quan trọng rèn trẻ tự ngủ dưới đây sẽ là cứu cánh cho mẹ.

Dạy con cách phân biệt ngày và đêm

Một trong những lý do khiến trẻ ngủ ngày, thức đêm là do chưa phân biệt được sự khác biệt giữa ngày và đêm. Vì thế, những việc mẹ cần làm là giúp con hiểu rõ và nhận ra sự khác biệt ấy.

– Để nhiều ánh sáng vào ban ngày (có thể là cả ánh sáng tự nhiên và sáng từ đèn); tầm khoảng 7 – 8 giờ tối hãy để cho không gian ngủ của con thật ít ánh sáng (không phải tối hoàn toàn), nguồn sáng không để ở nơi dễ thu hút sự chú ý của bé.

– Hạn chế tất cả những hoạt động của người lớn có thể ảnh hưởng đến con, để bé biết rằng đây là thời gian dành cho việc ngủ.

– Đáp ứng những nhu cầu của trẻ nhanh chóng, vỗ về khi con khóc, cho con bú khi đói.

– Dành việc vui chơi, nô đùa với trẻ vào ban ngày.

Đặt con xuống giường đi ngủ khi vẫn còn thức

Đây là một phần quan trọng trong cách khắc phục trẻ ngủ ngày thức đêm bằng phương pháp tự ngủ. Thực hiện điều này giúp con có thể tự ngủ một cách đơn giản, không đợi mẹ vỗ về hàng đêm. Hơn nữa, khi con thức dậy vào ban đêm cũng sẽ dễ dàng ngủ lại mà không cần có mẹ bên cạnh.

Quy trình ĂN – CHƠI – NGỦ

Khi những điều trên đã được thực hiện một cách thuận lợi, hãy tiếp tục rèn luyện thói quen của trẻ theo quy trình ĂN – CHƠI – NGỦ, lặp đi lặp lại hàng ngày. Một chu trình nhất quán như vậy sẽ giúp trẻ lập trình được giấc ngủ của mình.

Sử dụng Soki Tium giúp trẻ ngủ ngon 

Để giúp bé ngủ ngon, đúng giờ, không còn vấn đề về ngủ ngày thức đêm mẹ có thể sử dụng Soki Tium, hỗ trợ giấc ngủ an toàn của trẻ. Trước thời gian đi ngủ của con khoảng 30 phút, mẹ pha Soki Tium với sữa công thức, nước ấm và sữa mẹ cho con Soki Tium có thành phần đạm sữa thủy phân Lactium giúp bé thư giãn não bộ, giảm căng thẳng mệt mỏi để đi vào giấc ngủ ngon.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Các kiểu dáng bàn trà sofa phổ biến nhất hiện nay

>>> Những cách làm cổ tử cung mở nhanh trước ngày sinh

Xem thêm:

Thuốc đặt phụ khoa tốt nhất

Kiểu tóc hợp với khuôn mặt tròn béo

Thay mặt kính iPhone 11 Pro tại quận Tân Phú TPHCM

Previous article

Lý do bạn nên chọn dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh

Next article

You may also like

Comments