Khi hạn nộp báo cáo thuế trùng với ngày nghỉ thì phải làm thế nào?

tin tức, Uncategorized 0 comments

Làm nghề kế toán, không chỉ phải tìm hiểu nhiều luật, nghị định, thông tư, công văn, các kỹ năng nghiệp vụ, tìm hiểu cách nộp tờ khai thuế qua mạng như thế nào cho chuẩn, lập báo cáo thuế theo đúng quy định… mà còn phải nộp báo cáo thuế làm sao để đảm bảo đúng với quy định của pháp luật.Vậy trong trường hợp khi thời hạn nộp báo cáo thuế trùng với ngày nghỉ thì kế toán cần phải giải quyết như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tại khoản 4 điều 8 của thông tư 156/2013/TT-BTC quy định:

“Trường hợp ngày cuối cùng của thời hạn giải quyết thủ tục hành chính trùng với ngày nghỉ theo quy định thì ngày cuối cùng của thời hạn được tính là ngày làm việc tiếp theo của ngày nghỉ đó.”
Tại điểm a khoản 3 điều 10 của thông tư 156/2013/TT-BTC quy định:

“Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế tháng chậm nhất là ngày thứ 20 (hai mươi) của tháng tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ thuế.”

báo cáo thuế

Như vậy theo quy định này thì nếu ngày cuối cùng để tiến hành nộp các tờ khai báo cáo thuế mà trùng với ngày nghỉ theo quy định của nhà nước thì doanh nghiệp sẽ được nộp báo cáo thuế bù 
Nhưng, quy định trên là để áp dụng đối với người nộp báo cáo thuế theo cách trực tiếp truyền thống. Đối với nộp báo cáo thuế qua mạng thì tại khoản 3, điều 1 của thông tư 35/2013/TT-BTC sửa đổi bổ sung điều 8 của Thông tư số 180/2010/TT-BTC ngày 10 tháng 11 năm 2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn về giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế quy định:

“1. Người nộp thuế được thực hiện các giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế qua cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế hoặc tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần, bao gồm cả ngày nghỉ (thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ, Tết). Ngày nộp hồ sơ thuế điện tử được tính từ 0 giờ đến 24 giờ cùng ngày.

2. Thời điểm nộp hồ sơ thuế điện tử là thời điểm được ghi trên Thông báo xác nhận nộp hồ sơ thuế điện tử của cơ quan thuế hoặc tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN.

3. Cơ quan thuế hoặc tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN (trường hợp sử dụng dịch vụ T-VAN) gửi Thông báo xác nhận đã nhận được hồ sơ thuế điện tử đến địa chỉ thư điện tử của người nộp thuế chậm nhất 15 phút sau khi nhận được hồ sơ thuế điện tử của người nộp thuế gửi đến.”

Như vậy, khác với việc nộp báo cáo thuế theo cách truyền thống, việc nộp thuế theo cách qua mạnh thì người nộp báo cáo có thể thực hiện nộp vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, kể cả là trong ngày nghỉ, vì “Người nộp thuế được thực hiện các giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế qua cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế hoặc tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần, bao gồm cả ngày nghỉ (thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ, Tết)”. 

Hiện nay, việc nôp báo cáo thuế, nộp thuế điện tử, nộp tờ khai thuế… đều được thực hiện trên hệ thống thuế điện tử eTax. Hệ thống này cho phép người dùng có thể dễ dàng thực hiện các nghĩa vụ về thuế mà không cần phải ghi nhớ nhiều mật khẩu đăng nhập, dễ dàng quản lý doanh nghiệp, thực hiện chủ động hơn các nghĩa vụ về thuế. 

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các kế toán giải đáp được các vướng mắc cho câu hỏi khi thời hạn nộp báo cáo thuế trùng với ngày nghỉ thì cần phải thực hiện như thế nào? Qua câu trả lời trên cũng hy vọng các doanh nghiệp nắm được những ưu điểm khi thực hiện nộp báo cáo thuế qua mạng.

Xem thêm:

>>> Các bước đơn giản để tổ chức thành công bất cứ sự kiện nào

>>> Cách phối đồ với áo dài giúp chị em sang trọng lịch sự hơn

Xem thêm:

Thuốc đặt phụ khoa tốt nhất

Kiểu tóc hợp với khuôn mặt tròn béo